Thời điểm bắt đầu tố tụng trọng tài theo Quy tắc CLAC: Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi nộp đơn?
Khi chuẩn bị khởi kiện tại Trung tâm Trọng tài Cửu Long (CLAC), doanh nghiệp cần xác định rõ thời điểm thủ tục tố tụng bắt đầu. Điều 8 Quy tắc Tố tụng CLAC lấy ngày Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện của Nguyên đơn làm mốc bắt đầu, không phải ngày doanh nghiệp ký đơn hoặc ngày Bị đơn nhận được hồ sơ khởi kiện.
Một điểm cần đặc biệt lưu ý là phân biệt mốc bắt đầu tố tụng với mốc bắt đầu tính thời hạn. Tố tụng bắt đầu khi Trung tâm nhận đơn, còn thời hạn thực hiện từng nghĩa vụ phải được xác định theo điều khoản tương ứng và cách tính tại Điều 5 của Quy tắc.
1. Tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày nào?
Điều 8 Quy tắc Tố tụng CLAC quy định:
“Tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện của Nguyên đơn theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 của Quy tắc này.”
Theo đó, sự kiện làm phát sinh mốc bắt đầu tố tụng là việc Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện. Doanh nghiệp không nên đồng nhất mốc này với:
- Ngày lập hoặc ký Đơn khởi kiện.
- Ngày gửi đơn qua đơn vị chuyển phát.
- Ngày Bị đơn nhận được Đơn khởi kiện.
- Ngày Hội đồng Trọng tài được thành lập.
2. Đơn khởi kiện cần có những nội dung gì?
Đơn khởi kiện gồm các nhóm thông tin sau:
- Ngày, tháng, năm làm Đơn khởi kiện.
- Tên, địa chỉ của các bên; tên, địa chỉ của người làm chứng nếu có.
- Tóm tắt nội dung vụ tranh chấp.
- Cơ sở và chứng cứ khởi kiện nếu có.
- Các yêu cầu cụ thể của Nguyên đơn và giá trị vụ tranh chấp.
- Tên, địa chỉ người được Nguyên đơn chọn làm Trọng tài viên hoặc đề nghị Trung tâm chỉ định Trọng tài viên.
- Chữ ký đúng tư cách: người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền nếu Nguyên đơn là tổ chức; cá nhân hoặc người đại diện theo ủy quyền nếu Nguyên đơn là cá nhân.
Ngoài nội dung trong đơn, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 11 yêu cầu gửi kèm thỏa thuận trọng tài, bản chính hoặc bản sao tài liệu liên quan và bảo đảm đủ số bản theo Khoản 1 Điều 5. Việc kiểm tra hồ sơ trước khi gửi giúp hạn chế thiếu sót cần bổ sung ở giai đoạn đầu.
3. Vì sao không tính mọi thời hạn từ ngày Trung tâm nhận đơn?
Ngày Trung tâm nhận Đơn khởi kiện xác định thời điểm bắt đầu tố tụng. Tuy nhiên, mỗi công việc tiếp theo có một sự kiện làm căn cứ tính thời hạn riêng.
| Công việc | Mốc làm căn cứ xác định thời hạn |
|---|---|
| Bắt đầu tố tụng trọng tài | Ngày Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện của Nguyên đơn theo Điều 8. |
| Trung tâm gửi hồ sơ khởi kiện cho Bị đơn | Trừ khi các bên có thỏa thuận khác về thời hạn, Điều 12 quy định thời hạn 10 ngày kể từ ngày Trung tâm nhận Đơn khởi kiện, tài liệu liên quan và phí trọng tài. |
| Bị đơn gửi Bản tự bảo vệ | Trừ khi các bên có thỏa thuận khác, Điều 13 quy định thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bị đơn nhận Đơn khởi kiện và tài liệu liên quan. |
4. Cách tính thời hạn theo Khoản 5 Điều 5
4.1. Xác định ngày thông báo, tài liệu được coi là đã nhận
Theo Khoản 4 Điều 5, thông báo, tài liệu do Trung tâm gửi được coi là đã nhận vào ngày các bên hoặc đại diện của các bên đã nhận; hoặc được coi là đã nhận vào ngày giao nếu việc gửi, niêm yết phù hợp với Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều 5.
Vì vậy, khi theo dõi thời hạn, doanh nghiệp cần kiểm tra cả hồ sơ giao nhận và phương thức gửi thông báo. Không nên chỉ căn cứ vào ngày nhân viên phụ trách mở tài liệu hoặc chuyển hồ sơ cho bộ phận pháp chế.
4.2. Bắt đầu tính từ ngày tiếp theo
Ngày thông báo, tài liệu được coi là đã nhận không phải ngày đầu tiên của thời hạn. Thời hạn bắt đầu từ ngày tiếp theo. Nếu ngày tiếp theo không phải ngày làm việc theo quy định tại nơi nhận, thời hạn bắt đầu từ ngày làm việc đầu tiên tiếp theo.
4.3. Kiểm tra ngày cuối cùng của thời hạn
Nếu ngày cuối cùng không phải ngày làm việc theo quy định tại nơi nhận, thời hạn kết thúc vào cuối ngày làm việc đầu tiên tiếp theo.
Cũng cần phân biệt thời hạn được quy định theo “ngày” với thời hạn được quy định theo “ngày làm việc”. Khoản 5 Điều 5 điều chỉnh ngày bắt đầu và ngày kết thúc trong các trường hợp nêu trên, không có nghĩa là mọi thời hạn trong Quy tắc đều chỉ tính ngày làm việc.
Đây là các gợi ý quản lý hồ sơ dựa trên cơ chế tại Điều 5, Điều 8 và Điều 11, không phải những thành phần bắt buộc bổ sung ngoài Quy tắc.
Giải đáp thắc mắc (Q&A)
Ngày ký Đơn khởi kiện có phải ngày bắt đầu tố tụng không?
Không. Theo Điều 8, tố tụng bắt đầu từ ngày Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện của Nguyên đơn, không phải ngày ký đơn.
Gửi đơn qua chuyển phát thì lấy ngày gửi hay ngày Trung tâm nhận?
Điều 8 lấy ngày Trung tâm nhận được Đơn khởi kiện làm mốc bắt đầu tố tụng. Doanh nghiệp nên lưu thông tin giao nhận để xác định mốc này.
Ngày Trung tâm nhận đơn có phải ngày bắt đầu tính thời hạn của Bị đơn không?
Không. Thời hạn gửi Bản tự bảo vệ gắn với ngày Bị đơn nhận Đơn khởi kiện và tài liệu liên quan theo Điều 13, sau đó áp dụng cách tính tại Điều 5.
Nếu ngày tiếp theo ngày nhận tài liệu là ngày nghỉ thì tính thế nào?
Nếu ngày tiếp theo không phải ngày làm việc theo quy định tại nơi nhận, thời hạn bắt đầu từ ngày làm việc đầu tiên tiếp theo. Nếu ngày cuối cùng cũng không phải ngày làm việc, thời hạn kết thúc vào cuối ngày làm việc đầu tiên tiếp theo.
———————–
Trung tâm Trọng tài Cửu Long (CLAC)
📍 Địa chỉ: Số 253AC2, Đường số 4, KDC Hàng Bàng – Cái Sơn, phường An Bình, TP. Cần Thơ.
📞 Hotline: 0292.2246.698
📧 Email: trongtaicuulong@gmail.com







